Trao đổi nhiệt dạng ống xoắn là gì?

Thiết bị trao đổi nhiệt là gì?

Trao đổi nhiệt dạng ống xoắn là thiết bị được sử dụng để trao đổi nhiệt giữa một hay nhiều chất tải nhiệt. Những chất tải nhiệt có thể được ngăn cách bằng các tấm (plate) để ngăn sự pha trộn hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa các chất tải nhiệt. Những thiết bị này thường được sử dụng trong thiết bị sưởi ấm, tủ lạnh, điều hòa, nhà máy năng lượng, nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu, nhà máy lọc dầu, khu chế tạo khí thiên nhiên, và xử lý chất thải. Một ví dụ điển hình của thiết bị trao đổi nhiệt có thể thấy trong động cơ đốt trong có một chu kỳ chất lỏng được biết như hệ thống làm mát chảy dọc ống tản nhiệt và không khí sẽ được thổi vào làm mát nước.

Hiện nay nhằm đáp ứng các yêu cầu trong nhiều ứng dụng và lĩnh vực khác nhau. Các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và thiết kế ra nhiều loại trao đổi nhiệt khác nhau, trong đó hai loại phổ biến nhất là trao đổi nhiệt dạng tấm và dạng ống.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn hay ống ruột gà. Thông tin trong bài viết này cung cấp những thông tin mà bạn cần biết về cấu tạo, nguyên lý làm việc, ứng dụng và đặc điểm của bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn. Bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn dây là một trong nhiều loại thiết bị trao đổi nhiệt,  thiết bị được sử dụng để truyền, trao đổi nhiệt hoặc nhiệt năng của các cuộn dây.

Giới thiệu về bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn

Trao đổi nhiệt dạng ống xoắn

 

Bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn ở dạng đơn giản nhất. Được sử dụng một hoặc nhiều ống bằng Titan uốn cong thành từng vòng. Ống ngăn cách hai chất lỏng. Một chất lỏng chảy bên trong ống và một chất lỏng khác chảy ra bên ngoài. Hãy lấy một ví dụ về thiết bị sưởi ấm. Nhiệt được truyền từ chất lỏng bên trong nóng sang thành ống thông qua đối lưu. Sau đó dẫn qua thành ống sang phía bên kia và chất lỏng bên ngoài. Mang chất lỏng này đi cũng thông qua đối lưu.

Thiết bị trao đổi nhiệt loại cuộn dây được sản xuất bởi các ngành công nghiệp kim loại. Thích hợp để truyền nhiệt trong nhiều điều kiện hoạt động khác nhau. Và khó bị ăn mòn trong thời gian dài trong các trường hợp vận hành khắc nghiệt nhất. Bộ trao đổi kiểu ống xoắn hiệu quả hơn bộ trao đổi dạng vỏ và ống vì tốc độ dòng chảy thấp. Do cấu tạo đơn giản nên chúng có giá thành rẻ và dễ làm sạch về mặt vỏ. Hiệu suất nhiệt xấp xỉ hiệu suất của thiết bị trao đổi kiểu dòng ngược dòng.

Các ứng dụng của thiết bị trao đổi nhiệt dạng cuộn

Khi nói đến trao đổi nhiệt, bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng. Bao gồm làm nóng sơ bộ không khí nồi hơi, máy sấy bột giấy, máy sưởi đơn vị, ngưng tụ và làm mát. Cũng như các ứng dụng áp suất cao, ủ không khí và máy sấy. Tùy thuộc vào ứng dụng, có nhiều loại và kiểu dáng của bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn để bạn lựa chọn.

Một số trong số đó bao gồm các loại ống không gỉ, bộ trao đổi nhiệt hai đường ống, cuộn dây nhúng ống thép không gỉ, bộ làm mát ngâm ống trần, bộ làm mát khí với nước, bộ trao đổi nhiệt cuộn dây đồng, bộ làm mát nước / không khí xung quanh kết hợp hoặc ống cuộn trong vỏ thiết kế để đặt tên cho một vài. Mỗi loại trong số này cũng có thể có nhiều kích cỡ khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung, bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn có những ưu điểm sau.

Ưu điểm của thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống xoắn

Quá trình trao đổi nhiệt

Một số ưu điểm của bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn bao gồm hiệu suất cao, tính linh hoạt, giảm áp suất thấp,  ít phải bảo trì, nhỏ gọn và nhẹ, lắp đặt dễ dàng và không tốn kém. Bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn có hiệu suất cao hơn các loại khác. Vì số lượng lớn các ống được xếp khít nhau. Khía cạnh thiết kế này mở rộng diện tích truyền nhiệt. Dẫn đến hiệu quả truyền nhiệt tổng thể cao hơn.

Hiệu quả này tương đương với sản xuất cao hơn. Trong khi sử dụng ít năng lượng hơn và điều đó giúp tiết kiệm chi phí hơn. Bộ trao đổi nhiệt kiểu cuộn dây. Được biết đến là nhỏ gọn và nhẹ do các ống được thiết kế chặt chẽ. Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ của bộ trao đổi cũng như hướng dọc độc đáo của chúng khiến chúng. Sẽ chiếm ít không gian hơn và sẽ dễ dàng hơn khi lắp đặt.

Một số ưu điểm khác

Một ưu điểm khác của các bộ trao đổi nhiệt này. Là có nhiều lựa chọn với nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Có nghĩa là chúng có thể được sử dụng với nhiều nhiệt độ, lưu lượng và áp suất khác nhau.

Tính linh hoạt này tương đương với giá trị tổng thể lớn hơn. Ngoài những lợi ích mà chúng tôi vừa đề cập. Bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn cũng có khả năng giảm áp suất thấp. Và ít phải bảo dưỡng vì cấu trúc của ống cho phép dòng chất lỏng chảy hỗn loạn. Giúp giảm thiểu tắc nghẽn và đóng cặn. Chúng cũng có thể dễ dàng tháo rời khỏi hệ thống đường ống để xả nước nếu cần thiết. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cả về cài đặt và bảo trì. Giúp mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Đồng thời cho phép các hoạt động tổng thể trơn tru hơn, xảy ra vấn đề hơn.

Và đó là tất cả các thông tin cần thiết về bộ trao đổi nhiệt ống xoắn. Bao gồm cách chúng hoạt động và nơi chúng được sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng này, hãy gửi cho chúng tôi về ý kiến của bạn trên trang web dtptech.vn của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, bạn có thể đăng ký trên trang web của dtptech và chờ các chuyên gia của chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn. Hy vọng bạn thích bài viết này.

Share:

Các bài viết nổi bật khác
Titanium EDC
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Titanium EDC Là Gì?
Xem chi tiết
Thiết bị xử lý nước thải
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Thiết Bị Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp
Xem chi tiết
Niken hay nickel là gì
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Niken hay Nickel là gì? Ứng dụng và những sự thật thú vị về Niken
Xem chi tiết
Đồng là gì? tính chất phân loại và ứng dụng của đồng
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Đồng là gì? tính chất, phân loại và ứng dụng của đồng
Xem chi tiết
DMCA.com Protection Status