Tìm hiểu về bộ trao đổi nhiệt trong Hệ thống HVAC

Thiết bị trao đổi nhiệt trong hệ thống HVAC

Trao đổi nhiệt trong hệ thống HVAC

Đối với nhiều ngôi nhà, nhà máy, hệ thống HVAC rất quan trọng để tạo ra sự thoải mái. Nó giúp chúng ta ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nhưng bạn có biết rằng thiết bị HVAC không thực sự tạo ra không khí lạnh. Thay vào đó, nó sử dụng nhiệt hoặc truyền năng lượng nhiệt di chuyển không khí nóng từ vị trí này sang vị trí khác. Dòng nhiệt từ vùng có nhiệt độ cao hơn đến vùng có nhiệt độ thấp hơn.

Đây là định luật thứ hai của nhiệt động lực học và hệ thống HVAC. Nó có nhiệm vụ đảo ngược dòng chảy tự nhiên này. Bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống HVAC là một thành phần quan trọng trong quá trình loại bỏ không khí nóng ra khỏi nhà của bạn và đưa nó vào bên trong các toà nhà khi thời tiết lạnh hơn. Vì vậy, ở đây chúng ta sẽ khám phá thêm một chút về bộ trao đổi nhiệt và tại sao chúng lại rất quan trọng đối với hệ thống HVAC.

Kiến thức cơ bản về bộ trao đổi nhiệt

Nói một cách dễ hiểu, bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống HVAC là một thiết bị để truyền nhiệt năng từ môi trường này sang môi trường khác. Thiết bị trao đổi nhiệt không chỉ có thể được sử dụng để sưởi ấm hoặc làm mát ngôi nhà, toà nhà hay các nhà máy mà nó còn có thể giúp động cơ và máy móc hoạt động hiệu quả hơn.

Cách thức hoạt động của bộ trao đổi nhiệt sẽ phụ thuộc vào từng thiết bị cụ thể. Có một số tuỳ chọn cho các thiết bị trao đổi nhiệt trong thiết ị HVAC. Từ máy bơm nhiệt đến lò nung và máy làm mát điều hoà không khí. Chung ta sẽ khám phá hai tuỳ chọn phổ biến nhất ở đây để bạn có thể hiểu được cách hoạt động của bộ trao đổi nhiệt trong các tình huống và trong các loại thiết bị khác nhau.

Cách bộ trao đổi nhiệt hoạt động trong máy điều hòa không khí, HVAC

Trao đổi nhiệt dạng tấm ứng dụng trong hệ thống HVAC

Máy điều hoà không khí là một trong những phần phổ biến nhất của thiết bị HVAC sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Nó loại bỏ nhiệt từ bên trong nhà hoặc toà nhà và chuyền nhiệt ra bên ngoài. Để hoàn thành quá trình này, máy điều hoà không khí dựa vào chất làm lạnh. Chất này được giữ trong một hệ thống khép kín bên trong hệ thống điều hoà không khí cho phép quá trình truyền nhiệt được thực hiện hiệu quả.

Chất làm lạnh hấp thụ, mang và giải phóng nhiệt khi nó chuyển đổi giữa trạng thái khí và trạng thái lỏng và trở lại trong toàn bộ quá trình làm lạnh. Chất làm lạnh di chuyển qua các thành phần khác nhau, mang theo nhiệt khi nó di chuyển.

Toàn bộ quá trình làm lạnh bắt đầu với chất làm lạnh trong cá cuộn dây của dàn bay hơi dưới dạng chất lỏng áp suất. Quạt được sử dụng để thổi không khí ấm qua các cuộn dây được hút từ bên trong phòng hoặc khu vực . Khi nhiệt được hấp thụ từ không khí, chất làm lạnh chuyển thành hơi khí để làm mát phòng.

Môi chất làm lạnh khí áp suất thấp bây giờ đi đến máy nén bên trong dàn nóng, nơi nó được chuyển đổi thành khí nóng áp suất cao. Chất làm lạnh bầy giờ di chuyển đến dàn ngưng tụ ngoài trời và khi không khí đi qua dàn ngưng, nhiệt từ chất làm lạnh sẽ được mang đi. Điều này làm cho chất làm lạnh chuyển đổi thành chất lỏng có áp suất cao.

Chất làm lạnh bây giờ được làm lạnh thêm trong van giãn nở trước khi nó được chuyển đến thiết bị bay hơi để bắt đầu lại quá trình.

Mặc dù toàn bộ hệ thống điều hoà không khí có thể được coi là một bộ trao đổi nhiệt. Bộ phận chịu trách nhiệm truyền nhiệt từ bên trong ra bên ngoài là bình ngưng. Trong khi chất làm lạnh là môi chất được sử dụng cho quá trình này.

Duy trì thiết bị trao đổi nhiệt trong hệ thống HVAC 

Bộ trao đổi nhiệt thực hiện công việc nâng tải để sưởi ấm. Hoặc làm mát một toà nhà để giữ cho chúng ta thoải mái vào mùa hè hoặc mùa đông. Các thành phần này được thiết kế để sử dụng ít năng lượng hơn. Trong quá trình làm nóng và làm mát để tạo ra một hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn.

Là một thành phần quan trọng như vậy của hệ thống HVAC. Điều cần thiết là phải đảm bảo rằng các bộ trao đổi nhiệt phải tiếp tục hoạt động hiệu quả. Nếu không có thiết bị trao đổi nhiệt trong lò. Hoặc trong máy điều hoà không khí, hệ thống sẽ không hoạt động. Ví dụ, nếu máy điều hoà không khí bị rò rỉ chất lạnh và dàn ngưng tụ bị đóng băng. Toàn bộ hệ thống sẽ ngừng cung cấp không khí được làm mát trong nhà của bạn.

May mắn thay, việc bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Có thể giúp ngăn ngừa các sự cố xảy ra với bộ trao đổi nhiệt của bạn. Kỹ thuật về trao đổi nhiệt có kinh nghiệm có thể đánh giá hệ thống của bạn. Và thực hiện bất kỳ bảo trì phòng ngừa cần thiết nào. Điều này liên quan đến việc kiểm tra các thành phần có dấu hiệu hao mòn. Và thay thế chúng trước khi chúng có thể xuống cấp thêm. Và hiệu quả để bạn có thể tận hưởng mức độ thoải mái tối ưu mà không làm tăng quá nhiều năng lượng.

Nếu bạn có thắc mắc về bộ trao đổi nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0968803450 hoặc 0938266100 . Kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể đánh giá hệ thống của bạn. Và kiểm tra bất kỳ vấn đề cơ bản nào có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc hiệu quả của thiết bị.

DTP là một trong những đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp thiết bị trao đổi nhiệt. Với đa dạng sản phẩm và đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Những sản phẩm của DTP chúng tôi đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa đến khách hàng.

Khi mua sản phẩm tại DTP, chúng tôi cam kết:

Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Tư vấn tận tình, cụ thể.

Giá cả hợp lí và bảo hành.

Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có sẵn tại kho.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới. Để được tư vấn chi tiết và áp dụng mức giá tốt nhất, Thân ái!!

Nhân viên kinh doanh

Liên hệ: Mr. Huy

Mobile/Zalo: 0968803450

Email: sales02@dtptech.vn

Ngoài cung cấp máy trao đổi nhiệt dạng tấm ghép gioăng. Chúng tôi còn cung cấp phụ kiện trao đổi nhiệt của các hãng trao đổi nhiệt như Alfa Laval, Sondex, GEA, Brendt Schmidt, Tranter, … mà khách hàng yêu cầu.

Quý khách hàng có nhu cầu mua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm Gasket. Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm hàn hoặc các phụ kiện trao đổi nhiệt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

 

Share:

Các bài viết nổi bật khác
Hệ giải nhiệt chiller
16 Tháng Năm, 2023
Trao đổi nhiệt
Hệ thống giải nhiệt nước chiller và thiết bị trao đổi nhiệt
Xem chi tiết
tip khi gia công vật liệu tuitanium
16 Tháng Năm, 2023
Trao đổi nhiệt
Gia công titan – Hướng dẫn các bước gia công titan đơn giản
Xem chi tiết
16 Tháng Năm, 2023
Trao đổi nhiệt
Máy lọc hóa chất công nghiệp là gì?
Xem chi tiết
Chống ăn mòn điện hóa
2 Tháng Hai, 2023
Trao đổi nhiệt
Ăn mòn điện hóa là gì? Các biện pháp chống ăn mòn hiệu quả
Xem chi tiết