Sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt hơn?

Sữa thanh trùng và tiệt trùng nên uống loại nào? Sữa thanh trùng khác tiệt trùng như thế nào?

Sữa thanh trùng hay tiệt trùng tốt hơn

Sữa từ lâu đã là thức uống vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nó được biết đến là thức uống mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Đặc biệt là cung cấp cho cơ thể chúng ta lượng lớn canxi giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao. Vì công dụng tuyệt vời này mà năm 1970, Nhật Bản đã phát động chiến dịch “thoát lùn” bằng cách  thay đổi khẩu phần ăn theo hướng bổ sung nhiều protein động vật, đặc biệt là tăng cường uống sữa.

Các chuyên gia của Mỹ và Nhật đã xác định được trong sữa có chứa tới hàng chục hormone bổ sung tăng trưởng. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật cùng các doanh nghiệp đã tích cực quảng bá sữa đến người dân. Những hình ảnh và công dụng của sản phẩm này tới thể trạng con người được treo ở khắp nơi.

Cho đến hiện tại với công nghệ ngày càng phát triển, các nhà nghiêng cứu đã cho ra đời nhiều dòng sữa khác nhau được áp dụng công nghệ tiên tiến. Điển hình là công nghệ thanh trùng và tiệt trùng. Ta có thể bắt gặp rất nhiều thông tin quảng cáo hay trên bao bì của sản phẩm về các loại sữa thanh trùng và tiệt trùng. Về các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên câu hỏi mà nhiều người đặt ra rằng loại nào tốt hơn. Uống sữa thanh trùng có tốt không. Ta nên uống sữa thanh trùng hay tiệt trùng? Để trả lời cho câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về hai loại sữa này.

Các lợi ích từ sữa thanh trùng và tiệt trùng

 

Lợi ích từ sữa tươi Sữa tươi là một thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của nhiều người. Các lợi ích mà sửa tươi mang lại cho chúng ta có thể kể đến như là:

– Giúp xương chắc khỏe tất cả các giai đoạn phát triển của con người từ lúc bé cho đến khi trưởng thành, về già đều cần được bổ sung Canxi để tăng trưởng chiều cao, duy trì hệ xương chắc khỏe. Bởi vậy, việc bổ sung Canxi phải được làm thường xuyên và đều đặn mỗi ngày.

– Cung cấp năng lượng dễ dàng và tiện lợi sữa tươi là nguồn dinh dưỡng dễ sử dụng hằng ngày giúp cung cấp hiệu quả nguồn năng lượng, chất béo và chất đạm.

– Hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng sữa tươi cũng là nguồn thực phẩm rất giàu các Vitamin tự nhiên. Khi uống sữa tươi, cơ thể được bổ sung các vitamin thiết yếu có trong sữa như vitamin A, vitamin D, vitamin B cùng các nguyên tố vi lượng như Magie, Phốt pho, selen. Nhờ vậy, cơ thể sẽ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh, phát triển hệ thần kinh và duy trì quá trình trao đổi chất.

– Vẻ đẹp cho làn da sữa tươi từ lâu đã được dùng để làm đẹp trong các nền văn hóa khác nhau vì chúng có chứa rất nhiều vitamin và dinh dưỡng tốt cho một làn da khỏe mạnh. Ngoài việc uống sữa mỗi ngày để  giữ gìn nhan sắc và vóc dáng,phái đẹp còn có thể dùng sữa để rửa mặt và đắp mặt nạ mỗi tuần khoảng 2 lần.

Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng 

Để phân biệt sữa thanh trùng khác tiệt trùng ở điểm nào chúng ta cần hiểu bản chất của thanh trùng và tiệt trùng:

Tiệt trùng là quá trình mà tất cả các vi sinh vật bị tiêu diệt bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 100 độ C. Nhiệt độ này do cao hơn hẳn so với nhiệt độ sôi của nước. Nên nó có thể gây chết phần lớn các vi sinh vật. Sau khi tiệt trùng, thực phẩm hầu như sẽ không có vi khuẩn nên có thể tồn tại được lâu ở điều kiện nhiệt độ bảo quản do nhà sản xuất chỉ định.

Thanh trùng là quá trình mà thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ thường ở dưới 100 độ C. Ở nhiệt độ này, các hệ vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt nhưng không hoàn toàn. Do đó, thực phẩm cũng không bị mất đi toàn bộ mùi vị cũng như các chất dinh dưỡng.

Tóm lại ta có thể hiểu như sau. Các sản phẩm điển hình ví dụ như sữa tươi trãi qua quá trình tiệt trùng sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có trong sản phẩm đó. Bao gồm vi khuẩn có hại và các lợi khuẩn. Do vậy sữa sẽ được bảo quản lâu hơn, thời gian sử dụng dài hơn. Sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 12 tháng.

Ngược lại sữa sử dụng phương pháp thanh trùng chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Do đó thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn. Sữa thanh trùng phải được giữ lạnh liên tục ở môi trong 3 – 5 độ C. Dù bạn đã mở hộp sữa ra hay chưa. Hơn nữa, sữa có hạn sử dụng không dài, trong vòng khoảng 10 ngày.

Nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

Trên lý thuyết, sữa tươi thanh trùng sẽ cung cấp hàm lượng lợi khuẩn lớn hơn sữa tươi tiệt trùng do được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn. Ngoài ra, cũng nhờ vậy mà sữa tươi thanh trùng giữ lại được nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong sữa bò hơn, cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho người sử dụng.

Thế nhưng, mặc dù không còn lợi khuẩn tự nhiên tồn tại. Nhưng các nhà sản xuất vẫn có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác vào trong sữa tươi tiệt trùng. Như canxi, selen, DHA mà trong sữa tự nhiên không có. Từ đó đảm bảo được nhu cầu về dinh dưỡng mà người sử dụng tìm kiếm.

Sữa tươi thanh trùng có hương vị tự nhiên của sữa, nên phù hợp với những người dùng thích vị tự nhiên của sữa bò. Sữa tươi tiệt trùng lại có đa dạng hương vị hơn như vani, dâu, socola,…Để người dùng, đặc biệt là trẻ em thích thú với các hương vị khác nhau lựa chọn.

Vì có thời hạn sử dụng thấp hơn và hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao hơn. Nên sữa thanh trùng thường có giá thành đắt hơn sữa tươi tiệt trùng.

 

Quy trình sản xuất sữa thanh trùng và tiệt trùng 

Quy trình sản xuất sữa tươi

Nhận và kiểm tra nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Sữa sau khi được vận chuyển đến sẽ được lấy mẫu và mang đi kiểm tra chất lượng. Chỉ những lô sữa đảm bảo chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Mới tiếp tục được chuyển đến khâu chế biến để chế biến, sản xuất sữa thành phẩm.

Làm lạnh và bảo quản sữa bò

Sau khi đã được xét nghiệm, kiểm tra chất lượng và đạt chuẩn. Sữa bò nguyên liệu sẽ được chuyển đi đong đếm thể tích và làm lạnh. Trước khi làm lạnh, trong quá trình lọc phải đun sữa ở mức nhiệt từ 30 – 40 độ C. Để giảm đi độ nhớt của sữa. Sau đó, sữa sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Ở các bồn inox đạt tiêu chuẩn bảo quản sữa.

Gia nhiệt

Khâu tiếp theo của quy trình sản xuất sữa là gia nhiệt. Đây là quá trình được thực hiện để hỗ trợ cho quá trình ly tâm, làm sạch sữa.

Sữa sẽ được gia nhiệt ở nhiệt độ lên đến 40 độ C. Bằng cách bơm sữa vào những thiết bị trao đổi nhiệt có dạng tấm

Ly tâm để làm sạch sữa nguyên liệu

Sau khi gia nhiệt, sữa sẽ được tiến hành ly tâm làm sạch. Cặn sữa cũng như xác của vi sinh vật đều sẽ được loại bỏ ở khâu ly tâm làm sạch này. Sữa bò sau khi ly tâm sẽ đủ tiêu chuẩn để chuyển đến các khâu chế biến khác.

Phối trộn sữa

Nguồn sữa nguyên liệu sẽ được phối trộn với chất ổn định. Lượng chất ổn định sẽ được phân chia theo từng mẻ. Sữa nguyên liệu sẽ được đưa vào bồn trộn với thể tích khoảng 500 – 600 lít. Và gia nhiệt ở mức nhiệt từ 65 – 70 độ C. Sau đó sẽ được giảm xuống mức 40 – 45 độ C để cho đường vào trộn.

Làm lạnh sữa

Sữa sau khi đã được phối trộn xong sẽ được làm lạnh ở mức nhiệt dưới 8 độ C. Sau đó, sữa sẽ được tiêu chuẩn hóa, điều chỉnh hàm lượng của các chất. Để đảm bảo sau khi hoàn thành, sữa sẽ đạt tiêu chuẩn như đã được công bố trên bao bì.

Đồng hóa sữa và thanh trùng hoặc tiệt trùng

Đồng hóa là khâu làm giảm đi kích thước của các cầu mỡ nhằm mục đích tăng khả năng phân tán sữa. Hạn chế tình trạng váng sữa nổi lên bề mặt trong thời gian bảo quản.

Sữa cũng được tiến hành, thanh trùng, tiệt trùng để loại bỏ những vi sinh vật. Cũng như các bào tử hay các enzym có trong sữa để kéo dài thời gian bảo quản sữa ở nhiệt độ thường. Và hạn chế sự thay đổi các tính chất của sữa.

Thiết bị dùng để thanh trùng thường là hệ thanh trùng dạng tấm bản mỏng hoặc hệ thanh trùng dạng ống.

Đóng gói 

Sau khi sữa đã được tiệt trùng, công đoạn cuối cùng là dây chuyền đóng gói sữa vào hộp, bịch để phân phối ra thị trường. Để quá trình vận chuyển đơn giản, nhanh gọn hơn. Sữa sẽ được sắp xếp và đóng gói vào những chiếc thùng giấy kích thước lớn với số lượng nhất định. Những chiếc thùng giấy chất lượng cũng góp phần bảo quản sữa không bị tác động. Va chạm trong suốt quá trình vận chuyển.

Và đó là toàn bộ quy trình cơ bản để sản xuất sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau. Tuy nhiên người tiêu dùng cần tiềm hiểu rõ nguồn qốc cũng như quy trình sản xuất sữa. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho gia đình.

Đơn vị uy tín cung cấp hệ thống thanh trùng

Công Ty CP Kỹ Thuật Công Nghệ DTP là đơn vị phân phối các sản phẩm như hệ thống thanh trùng, thiết bị trao đổi nhiệtbơm hoá chấtkim loại titan , các mặt hàng gia công khác giá cạnh tranh trên thị trường. Với phương châm “Đồng hành cùng sự phát triển của bạn”. Chúng tôi mang lại cho khách hàng giá trị tốt nhất. Không những về thiết bị mà còn các dịch vụ đi kèm. Chúng tôi cam kết:

  • Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.
  • Tư vấn tận tình, cụ thể.
  • Giá cả hợp lí và bảo hành.
  • Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có sẵn tại kho.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi Hotline: 0938266100  hoặc Email: info@dtptech.vn  để được tư vấn chi tiết và áp dụng mức giá tốt nhất, Thân ái!!

Share:

Các bài viết nổi bật khác
Titanium EDC
13 Tháng Tư, 2024
Hệ thống thanh trùng
Titanium EDC Là Gì?
Xem chi tiết
Thiết bị xử lý nước thải
13 Tháng Tư, 2024
Hệ thống thanh trùng
Thiết Bị Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp
Xem chi tiết
Niken hay nickel là gì
13 Tháng Tư, 2024
Hệ thống thanh trùng
Niken hay Nickel là gì? Ứng dụng và những sự thật thú vị về Niken
Xem chi tiết
Đồng là gì? tính chất phân loại và ứng dụng của đồng
13 Tháng Tư, 2024
Hệ thống thanh trùng
Đồng là gì? tính chất, phân loại và ứng dụng của đồng
Xem chi tiết
DMCA.com Protection Status