Sản xuất bia đơn giản với bộ trao đổi nhiệt

Bí quyết sản xuất bia tại nhà chỉ với 10 bước đơn giản

Sản xuất bia đơn giản với bộ trao đổi nhiệt

Bia là một loại thức uống quen thuộc và phổ biến trên khắp thế giới. Bia không chỉ là một món ăn kèm trong các bữa tiệc vui vẻ mà còn là một phần của nền văn hóa và lịch sử của nhân loại. Bạn có biết rằng bia đã có từ rất lâu đời và được sản xuất bởi nhiều nền văn minh khác nhau? Bạn có muốn tự tay làm ra những chai bia có hương vị độc đáo và riêng biệt? Hãy cùng tìm hiểu cách sản xuất bia tại nhà chỉ với 10 bước đơn giản sau đây.

1. Bia có từ bao giờ?

Bia có từ thời Ai Cập cổ đại

Giống như nhiều loại đồ uống lên men khác bia đã được phát minh cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới ở mỗi quốc gia mỗi khu vực đều có mỗi câu chuyện thần thoại lý giải nguồn gốc của bia. Nguồn gốc của bia được cho là gắn liền với Châu Phi cổ đại Ai Cập cổ đại.

Theo bách khoa toàn thư lịch sử cổ đại từ những năm 3500 – 3100 năm TCN con người tin rằng bia là loại đồ uống sạch tinh khiết hơn cả nước khoáng bởi các vi khuẩn gây hại đã chết trong quá trình lên men, và bia có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt mà các loại đồ uống khác không có. Sau này nhờ việc kiểm định các đồ gốm cổ mà các nhà khoa học đã khẳng định bia tương tự như rượu vang có thể đã được sản xuất từ khoảng 7000 năm TCN ở vùng Lưỡng Hà khu vực Iran ngày nay bằng cách lên men tự nhiên.

2. Lịch sử sản xuất bia

Chứng cứ lâu đời nhất về bia chính là bức vẽ 6000 năm tuổi của người Sumer sinh sống ở phía nam Mêxobotannha nay tuộc I rắc. Người Sumer xem việc ủ bia là một hoạt động tôn giáo. Thậm chí họ còn tôn phụng nữ thần bia ….dần dần bia trở thành nước uống quen thuộc đối với tất cả nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương tây cổ xưa đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà. Người Thracia một nhóm các bộ lạc ấn âu từng sinh sống ở một vùng rộng lớn ở trung và đông nam âu đã biết sản xuất bia từ lúa mạch đen. Trãi qua hàng trăm năm bia dần trở thành một thức uốngt quen thuộc với chúng ta vậy bia được sản xuất như thế nào.

3. Nguyên liệu cần thiết để sản xuất bia

4 Nguyên liệu để nấu bia

Để sản xuất bia, bạn chỉ cần 4 nguyên liệu chính sau:

1/ Malt: Malt là hạt lúa (thường là đại mạch) được ngâm ủ để nảy mầm rồi xấy khô và loại bỏ rễ. Malt chứa tinh bột và enzym giúp chuyển hóa tinh bột thành đường trong quá trình nấu bia.

2/ Houblon: Houblon hay còn gọi là hoa bia là một loại cây thân leo có hoa màu xanh lá. Houblon có chứa các chất dẫn chất của anpha axit giúp tạo vị đắng cho bia và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Houblon cũng góp phần tạo hương thơm và cân bằng vị ngọt của đường trong bia.

3/ Nước: Nước là thành phần chiếm phần lớn trong thành phần của bia. Nước có vai trò quan trọng trong việc trích ly các chất dinh dưỡng từ malt và houblon, cung cấp môi trường cho nấm men hoạt động và ảnh hưởng đến hương vị của bia. Nước dùng để sản xuất bia cần sạch và không có các chất gây ô nhiễm.

4/ Nấm men: Nấm men là một loại vi sinh vật sống không có khí. Nấm men có khả năng chuyển hóa đường thành cồn (ethanol) và khí cacbonic (CO2) trong quá trình lên men. Nấm men không chỉ tạo ra cồn và khí CO2 mà còn tạo ra các hợp chất khác giúp tạo hương vị cho bia. Có nhiều loại nấm men khác nhau dùng để sản xuất các loại bia khác nhau.

4. Các bước sản xuất bia tại nhà

Quy trình sản xuất bia

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tiến hành sản xuất bia theo các bước sau:

Bước 1: Nghiền malt

Mục đích của việc nghiền malt là để phá vỡ lớp vỏ của hạt lúa và giúp quá trình nấu bia diễn ra dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng máy nghiền hoặc máy xay để nghiền malt thành những mảnh nhỏ. Lưu ý không nghiền quá nhỏ để tránh gây khó khăn cho việc tách bã sau này.

Bước 2: Nấu malt

Đây là quá trình trích ly các chất dinh dưỡng từ malt vào nước và thuỷ phân các thành phần có phân tử lượng cao như tinh bột, protein thành các thành phần có phân tử lượng thấp như đường, axit amin để nấm men có thể sử dụng trong quá trình lên men. Bạn cần cho malt đã nghiền vào một nồi lớn cùng với nước ấm (khoảng 40-50 độ C) và khuấy đều. Sau đó, bạn cần tăng nhiệt độ lên khoảng 65-70 độ C để kích hoạt enzym beta amylase giúp chuyển hóa tinh bột thành các loại đường đơn giản. Cuối cùng, bạn cần tăng nhiệt độ lên khoảng 75-80 độ C để ngưng hoạt enzym và kết thúc quá trình nấu malt.

Bước 3: Tách bã

Đây là quá trình phân tách pha lỏng (dịch malt) và pha rắn (bã malt) sau khi nấu malt. Bạn có thể sử dụng một cái rổ hoặc một cái rây để lọc dịch malt ra khỏi bã malt. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một ít nước sôi để rửa qua bã malt để trích ly thêm các chất dinh dưỡng còn sót lại.

Bước 4: Đun sôi dịch malt

Đây là quá trình trích ly và isome hoá anpha axit từ houblon vào dịch malt, giúp tạo vị đắng cho bia và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, quá trình này cũng giúp cô đặc, đông tụ protein và vô hoạt enzym trong dịch malt. Bạn cần cho dịch malt vào một nồi lớn và đun sôi trong khoảng hai giờ. Trong quá trình này, bạn có thể cho thêm houblon vào nồi theo hai hoặc ba lần tuỳ theo ý muốn.

Bước 5: Tách bã houblon

Đây là quá trình loại bỏ các chất không tan từ dịch malt sau khi đã đun sôi với houblon, như bã houblon, protein, … Bạn có thể sử dụng thiết bị lắng xoáy tâm để gom các chất rắn lại ở giữa đáy thiết bị. Hoặc bạn có thể sử dụng một cái rổ hoặc một cái rây để lọc dịch malt qua.

Bước 6: Làm nguội dịch malt

Đây là quá trình giảm nhiệt độ của dịch malt. Sau khi đã được sôi để chuẩn bị cho quá trình lên men. Mỗi loại nấm men sẽ có một khoảng nhiệt độ phù hợp để hoạt động, do đó việc điều chỉnh nhiệt độ của dịch malt là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm ghép gioăng để làm nguội dịch malt hiệu quả và an toàn.

Bước 7: Lên men 

Đây là quá trình cho nấm men vào dịch malt đã làm nguội để bắt đầu quá trình lên men. Nấm men sẽ chuyển hóa đường trong dịch malt thành cồn và khí CO2. Tạo ra hương vị và độ sủi cho bia. Bạn cần chọn loại nấm men phù hợp với loại bia mà bạn muốn sản xuất. Bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian lên men để đảm bảo chất lượng của bia. Sau khi lên men xong, bia sẽ được để trong một thời gian để làm chín. Quá trình này giúp kết tụ nấm men, chuyển hóa hương vị và tăng giá trị của bia. Nhiệt độ làm chín thường khoảng 0-2 độ C.

Bước 8: Lọc bia

Đây là quá trình loại bỏ các cặn và các tạp chất khỏi bia sau khi lên men và làm chín. Bạn có thể sử dụng thiết bị lọc bản mỏng để lọc bia, giúp bia có màu sắc và độ trong sáng hơn. Sau khi lọc xong, bạn cần giảm nhiệt độ của bia từ 5 về 0-1 độ C để chuẩn bị cho quá trình bão hoà CO2.

Bước 9: Bão hoà CO2

Đây là quá trình bổ sung CO2 vào bia để tăng độ sủi và kéo dài thời gian bảo quản cho bia. CO2 được sinh ra từ quá trình lên men nhưng một phần đã bị thoát ra ngoài trong các công đoạn trước. Do đó, việc bổ sung CO2 là cần thiết để tạo ra một loại bia ngon và hấp dẫn.

Bước 10: Đóng chai và thanh trùng

Đây là quá trình đưa bia vào các chai. Hoặc lon để tiện lợi cho việc sử dụng và phân phối. Bạn cần chọn các chai hoặc lon sạch và không có khí để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của bia. Bạn cũng cần thanh trùng các chai hoặc lon trước khi đóng để tiêu diệt các vi sinh vật có hại có thể gây hư hỏng cho bia.

5. Làm thế nào để tạo thêm hương vị cho bia?

Để tạo hương vị cho bia, bạn có thể sử dụng các loại gia vị, trái cây, hoa quả. Hoặc các chất chiết xuất tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về cách thức và thời điểm thêm các nguyên liệu này. Vào quá trình sản xuất bia để đạt được kết quả mong muốn.

Một số cách thức thêm hương vị cho bia là:

  • Thêm gia vị hoặc trái cây vào quá trình nấu malt: Đây là cách thức phổ biến nhất để tạo hương vị cho bia. Bạn có thể thêm các loại gia vị như hạt tiêu, quế, gừng, hoa oải hương,.. Hoặc các loại trái cây như cam, chanh, dứa,.. Vào nồi nấu malt để trích ly và isome hóa các chất có trong chúng. Bạn có thể thêm gia vị hoặc trái cây vào đầu, giữa hoặc cuối quá trình nấu malt tùy theo mức độ hương vị mà bạn muốn.
  • Thêm gia vị hoặc trái cây vào quá trình lên men: Đây là cách thức giúp tạo ra những hương vị mới và phức tạp cho bia. Bạn có thể thêm các loại gia vị hoặc trái cây vào bình lên men sau khi đã làm nguội dịch malt và cho nấm men vào. Bạn có thể sử dụng một túi lọc để đựng gia vị hoặc trái cấy. Và treo trong bình lên men để dễ dàng lấy ra sau khi lên men xong. Bạn cũng có thể sử dụng một bình lên men khác. Để chuyển bia từ bình lên men đầu tiên sang và thêm gia vị hoặc trái cây vào. Quá trình này gọi là lên men thứ cấp.
  • Thêm chất chiết xuất vào quá trình đóng chai: Đây là cách thức giúp bạn kiểm soát được lượng và loại hương vị mà bạn muốn cho bia của mình. Bạn có thể sử dụng các chất chiết xuất tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo hương vị cho bia. Bạn có thể mua sẵn các chất chiết xuất này hoặc tự làm bằng cách. Ngâm gia vị trái cây vào rượu trong một thời gian dài. Bạn cần pha loãng chất chiết xuất với nước sôi và cho vào bình đóng chai cùng với bia. Bạn cần thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ phù hợp giữa chất chiết xuất và bia.

Bạn có thể kết hợp nhiều cách thức khác nhau. Để tạo ra những hương vị độc đáo và riêng biệt cho bia của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng các nguyên liệu này. Để không làm mất đi hương vị tự nhiên của malt, houblon và nấm men trong bia.

6. Chi phí để tự nấu bia tại nhà

Chi phí cần có để tự nấu bia tại nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như loại bia bạn muốn nấu, phương pháp bạn sử dụng và thiết bị bạn cần mua. Theo một số nguồn tham khảo, dưới đây là một số chi phí cơ bản cho việc nấu bia tại nhà:

  • Bộ dụng cụ nấu bia: Đây là những thiết bị cần thiết để bạn có thể nấu bia tại nhà. Bao gồm nồi nấu, bình lên men, ống dẫn, máy đo nhiệt độ, máy đo độ cồn, … Bạn có thể mua sẵn các bộ dụng cụ nấu bia trên mạng. Hoặc ở các cửa hàng chuyên dụng với giá từ 2.3-9.2 triệu đồng. Đây là chi phí một lần và bạn có thể tái sử dụng các thiết bị này cho nhiều lần nấu.
  • Nguyên liệu nấu bia: Đây là những nguyên liệu chính để bạn tạo ra bia, gồm malt, houblon, nước và nấm men. Giá của các nguyên liệu này có thể dao động tùy theo loại và chất lượng. Theo một số ước tính , giá trung bình của một gói nguyên liệu cho 19 lít bia là từ 690-1380 nghìn đồng.
  • Chai hoặc lon: Đây là những vật dụng để bạn đựng và bảo quản bia sau khi đã nấu xong. Bạn có thể mua chai hoặc lon rỗng với giá từ 23-34.5 nghìn đồng cho mỗi chai hoặc lon. Bạn cũng có thể sử dụng lại các chai. Hoặc lon đã uống trước đó sau khi rửa sạch và khử trùng.
  • Chất tẩy rửa: Đây là những hóa chất để bạn vệ sinh và khử trùng. Các thiết bị và nguyên liệu trước và sau khi nấu bia. Việc này rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn của bia. Bạn có thể mua các chất tẩy rửa chuyên dụng cho việc nấu bia với giá từ 230-460 nghìn đồng cho mỗi chai.

Nếu tính tổng cộng các chi phí trên, bạn sẽ thấy rằng việc nấu bia tại nhà không quá đắt đỏ. So với việc mua bia sẵn ở cửa hàng. Theo một số tính toán , chi phí trung bình cho mỗi chai (12 oz) bia tự nấu là từ 13.8-28.8 nghìn đồng. Trong khi chi phí trung bình cho mỗi chai (12 oz) bia thương hiệu là từ 23-46 nghìn đồng. Do đó, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền nếu bạn tự nấu bia tại nhà.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc nấu bia tại nhà cũng tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn cần học cách sử dụng các thiết bị, chọn lựa các nguyên liệu. Tuân thủ các quy trình và kiểm tra chất lượng của bia. Bạn cũng cần có không gian để lưu trữ và làm mát các thiết bị và nguyên liệu. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các quy định pháp luật về việc sản xuất. Và tiêu thụ rượu trong khu vực của bạn.

7. Xu hướng sản xuất bia thủ công tại nhà

Hàng nghìn năm trôi qua bia không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống. Mà nó đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu trong lịch sử nhân loại

Hiện nay việc nấu bia thủ công tại nhà. Đang dần trở thành một trào lưu cho những người đam mê bia. Bạn có thể tự sáng tạo ra những mẻ bia có hương vị thơm ngon. Đặc biệt có hương vị của riêng bạn. Và nếu bạn đã thực hiện một vài mẻ bia. Thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua bước hạ lạnh nhanh dịch hèm. Tuy nhiên, làm thế nào để hạ lạnh nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bia? Gợi ý dành cho bạn là sử dụng máy làm lạnh nhanh hay thiết bị trao đổi nhiệt  tấm hàn.

Trong thực tế, có một số phương pháp làm lạnh khá phổ biến. Được áp dụng để giảm nhiệt độ dịch hèm đến mức thích hợp một cách nhanh chóng.

Một số người sử dụng bồn đá rồi đặt bình chứa dịch hèm nóng vào trong. Phương pháp này khá đơn giản và tiết kiệm nhưng có nhiều khuyết điểm.

Một số khác lại dùng máy làm lạnh công suất lớn tại nhà. Tuy nhiên, loại máy này khá cồng kềnh và thời gian làm lạnh vẫn tốn khá nhiều thời gian. Làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn dịch hèm.

8. Máy làm lạnh chuyên dụng cho quá trình nấu bia thủ công

Thêm nữa, những phương pháp làm lạnh dịch hèm chậm có thể khiến dịch hèm bị đục. Vậy nên, lời khuyên ở đây dành cho bạn là nên sử dụng máy làm lạnh chuyên dụng cho quá trình nấu bia thủ công. Vì chúng có thể khắc phục toàn bộ nhược điểm của những phương pháp kia. Và gợi ý dành cho bạn là sử dụng bộ trao đổi nhiệt BL26 BL30 đang rất được yêu thích hiện nay.

DTP là một trong những đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp thiết bị trao đổi nhiệt. Với đa dạng sản phẩm và đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Những sản phẩm của DTP chúng tôi đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa đến khách hàng.

Khi mua sản phẩm tại DTP, chúng tôi cam kết:

Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Tư vấn tận tình, cụ thể.

Giá cả hợp lí và bảo hành.

Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có sẵn tại kho.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới. Để được tư vấn chi tiết và áp dụng mức giá tốt nhất, Thân ái!!

Nhân viên kinh doanh

Liên hệ: Mr. Huy

Mobile/Zalo: 0968803450

Email: sales02@dtptech.vn

Ngoài cung cấp máy trao đổi nhiệt dạng tấm ghép gioăng. Chúng tôi còn cung cấp phụ kiện trao đổi nhiệt của các hãng trao đổi nhiệt như Alfa Laval, Sondex, GEA, Brendt Schmidt, Tranter, … mà khách hàng yêu cầu.

Quý khách hàng có nhu cầu mua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm Gasket. Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm hàn hoặc các phụ kiện trao đổi nhiệt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

Share:

Các bài viết nổi bật khác
Titanium EDC
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Titanium EDC Là Gì?
Xem chi tiết
Thiết bị xử lý nước thải
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Thiết Bị Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp
Xem chi tiết
Niken hay nickel là gì
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Niken hay Nickel là gì? Ứng dụng và những sự thật thú vị về Niken
Xem chi tiết
Đồng là gì? tính chất phân loại và ứng dụng của đồng
13 Tháng Tư, 2024
Trao đổi nhiệt
Đồng là gì? tính chất, phân loại và ứng dụng của đồng
Xem chi tiết
DMCA.com Protection Status