Hệ thống thanh trùng tự động titanium

Hệ thống thanh trùng nước tương, nước mắm 

Hệ thống thanh trùng tự động bằng titan

Khái niệm về thanh trùng, tiệt trùng:

hệ thống thanh trùngQuá trình thanh trùng, tiệt trùng có tác dụng tiêu diệt các VSV (Vi Sinh Vật) gây hại cho thực phẩm như vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, nấm men…Nhằm kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm. Vậy nên hiện nay các đơn vị sản xuất thực phẩm đều cần đến hệ thống thanh trùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm mang đến cho người tiêu dùng.

Các phương pháp thanh trùng, tiệt trùng:

 • Có rất nhiều phương pháp thanh trùng, tiệt trùng như thanh trùng bằng nhiệt điển hình là UHT và HTST, thanh trùng bằng áp suất cao, thanh trùng bằng sóng siêu âm, thanh trùng ion hóa, thanh trùng bằng trường điện từ, thanh trùng bằng màng lọc…

Thanh trùng HTST (High Temperature Short Time) và tiệt trùng UHT (Ultra High Temperature):

 • Sử dụng tác nhân là nhiệt để tiêu diệt vi sinh vật.

Sự khác nhau giữa thanh trùng và tiệt trùng:

 • Thanh trùng và tiệt trùng là 2 khái niệm rất phổ biến trong sản xuất thực phẩm. Hai quá trình này có tác dụng tiêu diệt VSV gây hại đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thời gian bảo quản cho thực phẩm. Mặc dù cả hai quá trình thực hiện cùng một chức năng nhưng bản chất của chúng rất khác nhau.

Thanh trùng:

Sử dụng nhiệt độ nhất định (thường <100oC) để tiêu diệt những vi sinh vật gây hại đặc thù cho loại thực phẩm đó, có thể giữ lại một số VSV có lợi. Một số loại vi sinh vật không chết và chuyển sang dạng bào tử không còn khả năng gây hại.

 • Ưu điểm:

+  Nhiệt độ trung bình nên không làm biến đổi nhiều chất lượng thực phẩm.

+ Vận hành kiểm soát dễ dàng, chi phí đầu tư thấp hơn các phương pháp thanh trùng khác.

 • Nhược điểm:

+ Chỉ thích hợp với một số loại thực phẩm, đa số dạng lỏng.

+ Chỉ phù hợp với phương pháp thanh trùng nhiệt.

Tiệt trùng:

Sử dụng nhiệt độ rất cao hoặc các phương pháp ngoài nhiệt như sóng siêu âm, bức xạ, hóa chất…để tiêu diệt toàn bộ VSV hiện hữu trong thực phẩm.

 • Ưu điểm:

+   Tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật nên thời gian bảo quản dài hơn thanh trùng.

+   Phù hợp nhiều loại thực phẩm từ dạng lỏng, rắn, đồ hộp…

 • Nhược điểm:

+   Ít nhiều làm biến đổi chất lượng thực phẩm do nhiệt độ rất cao (gần 140 oC ).

+   Vận hành kiểm soát phức tạp, chi phí đầu tư cao, kiểm soát công nghệ khá phức tạp.

Công nghệ thanh trùng nước tương, nước mắm công nghiệp

Công nghệ thanh trùng nước tương nước mắm

Nhu cầu ngành gia vị hiện nay

Nước mắm, nước tương là hai mặt hàng gia vị truyền thống đã tồn tại lâu đời gắn liền với bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Vì là mặt hàng truyền thống được lên men tự nhiên từ vi sinh vật nên để bảo quản tự nhiên đòi hỏi hàm lượng muối trong sản phẩm rất cao.

Ngày nay do nhu cầu ngày càng tăng cao không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cùng với các tiêu chuẩn chất lượng vô cùng khắt khe. (không hiện hữu vi sinh vật gây hại, hạ tiêu chuẩn độ mặn, hạn chế sử dụng chất bảo quản…). Vậy nên việc chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang qui mô công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu cao về sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Công nghệ thanh trùng nước mắm, nước tương cũng phát triển để đáp ứng nhu cầu cho sản xuất.

Các vấn đề trong sản xuất nước tương, nước mắm

Do tính chất đặc thù nói trên trong thành phần của nước tương, nước mắm tồn tại một số vi vinh vật đặc thù như các vi khuẩn ưa muối Clostridium Botulinum, Staphylococcus Aureus, Ecoli. Các loại nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus Parasiticus tạo ra độc tố Aflatoxin. Các loại Vi khuẩn, nấm mốc này thường chết khi nâng nhiệt độ khoảng 95-110oC trong thời gian 5-10s. Nước mắm công nghiệp hạ bớt độ mặn và thêm các loại phụ gia điều vị nên càng tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Nếu chọn không đúng công nghệ sản xuất sẽ gây tổn hại lớn cho cả nhà sản xuất lẫn sức khỏe người tiêu dùng. Trong sản xuất nước tương, nước mắm công nghiệp, thanh trùng được xem là trái tim của cả hệ thống.

Nhược điểm của phương pháp thanh trùng truyền thống

Các phương pháp truyền thống thường áp dụng trước đây là thanh trùng gián đoạn (theo mẻ) thường dùng nồi nấu với các tác nhân là hơi, điện, củi…Để nâng nhiệt đến khi sản phẩm sôi sau đó điều vị và để nguội tự nhiên xuống nhiệt độ bình thường. Phương pháp này gọn nhẹ ít đầu tư thiết bị nhưng có rất nhiều nhược điểm:

  +  Thanh trùng theo mẻ gián đoạn thời gian nấu và làm nguội kéo dài nên năng suất thấp.

  +  Việc gia nhiệt và làm nguội kéo dài đồng thời không kiểm soát chính xác nhiệt độ nấu và làm nguội. Việc này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến chất lượng, sản phẩm dễ bị cháy khét, sậm màu rất nhanh trong quá trình bảo quản. Ngoài ra các loại phụ gia cũng bị biến tính nhiều do nhiệt và dễ kết tụ thành cặn theo thời gian.

Phương pháp thanh trùng liên tục trong hệ thống thanh trùng

Công nghệ thanh trùng liên tục được đưa vào thay thế để khắc phục các nhược điểm của công nghệ thanh trùng gián đoạn, hiệu quả mang lại rất cao. Việc thanh trùng liên tục đáp ứng được công suất lớn, kiểm soát chính xác nhiệt độ thanh trùng, thời gian giữ nhiệt, làm nguội từ đó chất lượng sản phẩm được cải thiện rất tốt.

Tuy nhiên lại phát sinh một vấn đề làm đau đầu không ít các công ty sản xuất đó là ăn mòn nhiệt thiết bị, vì đặc thù sản phẩm có hàm lượng muối và độ chua khá cao cộng với nhiệt độ thanh trùng cao nên việc ăn mòn điện li rất mạnh,  các thiết bị trao đổi nhiệt, hệ thống đường ống , phụ kiện kết nối bằng inox 316 hoặc inox vi sinh giá thành khá cao nhưng chỉ cầm cự được không quá 1 năm, thậm chí có những nơi không quá 6 tháng, việc này không những làm tăng chi phí mà còn làm gián đoạn sản xuất do hư hỏng và quan trọng nhất là không đảm bảo tiêu diệt vi sinh vật do xì chảy thiết bị gây nhiễm chéo cho sản phẩm.

Giải pháp khắc phục các vấn đề trong hệ thống thanh trùng

Bây giờ chúng ta sẽ nói về một kim loại cũ mà mới đó là Titanium hay ngắn gọn là Titan. Titan đã được áp dụng rộng rãi trước đây nhưng chủ yếu là các ngành công nghiệp hóa chất. Và các ngành có đặc thù ăn mòn cao như xi mạ, sản xuất hóa chất. Ngày nay titan đã được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm vì các ưu điểm tuyệt vời của nó. Các tấm trao đổi nhiệt titan được sử dụng trong ngành gia vị, các loại ống, phụ kiện titan cũng đã được sử dụng rộng rãi để thay thế inox nhằm khắc phục nhược điểm ăn mòn nhiệt.

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Công Nghệ DTP là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đưa titan vào sản xuất thực phẩm. Với đội ngũ kỹ sư đã từng công tác nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và cung cấp các thiết bị titan. Chúng tôi có những nghiên cứu chuyên sâu và chế tạo thành công Hệ Thống Thanh Trùng Tự Động Titanium cho dây chuyền sản xuất nước tương, nước mắm, và đã cung cấp cho nhiều công ty lớn nhỏ trong ngành gia vị.

Hệ Thống Thanh Trùng Tự Động Titanium của chúng tôi có những ưu điểm sau:

 • Đường ống dẫn sản phẩm ra vào thiết bị 100% bằng titanium nên chống ăn mòn tuyệt đối và có độ bền rất cao (hơn 10 năm). Bề mặt ống titanium nhẵn đạt tiêu chuẩn thực phẩm, CIP dễ dàng.
 • Các tấm khung hay còn còn gọi là tấm ép (Pressure Plate, Frame Plate) bằng Inox. Tấm trao đổi nhiệt (Plate Heat Exchanger) bằng titanium. Các cổ dẫn sản phẩm (Tube connection) 100% titanium chống ăn mòn từ trong ra ngoài. Ngăn sản phẩm tiếp xúc với các tấm ép nên đảm bảo độ bền tuyệt đối. Hệ thống trao đổi nhiệt trung gian tiết kiệm hơi đốt, cho hiệu quả tối đa.
 • Hệ thống van, phụ kiện nhập từ châu âu. Như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ…Các bộ sensor PT100 được chế tạo bằng titanium. Nên đảm bảo chống ăn mòn và biến thiên nhiệt độ chỉ dao động từ 0.1 – 0.5 oC. Đảm bảo chuẩn nhiệt độ thanh trùng và không làm biến tính sản phẩm.
 • Hệ điều khiển PLC sẽ tự động kiểm soát nhiệt độ và thời gian thanh trùng. Hệ thống tự động hồi lưu và cảnh báo sự cố. Đảm bảo sản phẩm được kiểm soát một cách tự động hoàn toàn.

Hệ thống thanh trùng tự động Titanium DTP TECH

Hệ thống thanh trùng bằng titan

Lĩnh vực ứng dụng: Thanh trùng nước tương, nước mắm, các thực phẩm khác.

Công suất: Theo yêu cầu.

Linh kiện hệ thống thanh trùng:

PHE (Heat Exchange Plate) Titanium BAODE ( China).
FOOD PUMP SHOUFOU (Taiwan) , DONJOY  (China)
BNEUMATIC CONTROL VALVE ADCA (Portugal).
Y STRAINER ZETKAMA (Poland)
PILOT-TYPE PRESSURE REDUCING VALVE SAMYANG (Korea)
GLOBE VALVE ZETKAMA (Porland)
FLOAT STEAM TRAP HEIS  (Turkey)
BNEUMATIC BALL VALVE PRISMA  (Spain)
PLC CONTROLER DELTA  (Taiwan), SIEMENS ( Germany)
TUBE, CUT, TEE, CLAMP TITANIUM

Điều khoản bảo hành: 2-3 năm.

Đơn vị uy tín cung cấp hệ thống thanh trùng

Công Ty CP Kỹ Thuật Công Nghệ DTP là đơn vị phân phối các sản phẩm như hệ thống thanh trùng, thiết bị trao đổi nhiệt, bơm hoá chất, kim loại titan , các mặt hàng gia công khác giá cạnh tranh trên thị trường. Với phương châm “Đồng hành cùng sự phát triển của bạn”. Chúng tôi mang lại cho khách hàng giá trị tốt nhất. Không những về thiết bị mà còn các dịch vụ đi kèm. Chúng tôi cam kết:

 • Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.
 • Tư vấn tận tình, cụ thể.
 • Giá cả hợp lí và bảo hành.
 • Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có sẵn tại kho.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi Hotline: 0938266100  hoặc Email: info@dtptech.vn  để được tư vấn chi tiết và áp dụng mức giá tốt nhất, Thân ái!!

Share:

Các bài viết nổi bật khác
So sánh máy điện phân và hóa chất trong nuôi tôm
5 Tháng Mười Hai, 2023
Hệ thống thanh trùng
So sánh máy điện phân và hóa chất trong xử lý nước nuôi tôm
Xem chi tiết
Corrosion
5 Tháng Mười Hai, 2023
Hệ thống thanh trùng
Top 5 cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả
Xem chi tiết
Cách lên màu titan
28 Tháng Mười Một, 2023
Hệ thống thanh trùng
Cách lên màu titan cực đơn giản tại nhà
Xem chi tiết
Khử trùng nước nuôi tôm
28 Tháng Mười Một, 2023
Hệ thống thanh trùng
Khử trùng nước nuôi tôm bằng clo từ điện phân
Xem chi tiết
DMCA.com Protection Status