Thay mới thiết bị trao đổi nhiệt tại nhà máy Uniben

Thay mới trao đổi nhiệt tại nhà máy Uniben

Ngày 25/12/2021 Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Công Nghệ DTP đã bắt tay vào thi công thay mới bộ thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm tại nhà máy Uniben KCN VSIP II, Tỉnh Bình Dương. Công trình được thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ trong 10 ngày. Bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Lắp tấm trao đổi nhiệt đã gắn gioăng cao su vào thanh trượt

Để tránh sai sót, nhầm lẫn, lắp tấm trao đổi nhiệt cuối cùng và tấm đầu tiên trước. Sau đó sử dụng lại ghi chú hoặc hình ảnh trước đó đã lưu, để lắp các tấm kế tiếp. Chỉ nên lắp theo một chiều (từ sau ra trước – tâm cuối cùng tới tấm đầu tiên. Hoặc từ trức ra sau, tấm đầu tiên tới t6a1m cuối cùng) mà không nên lắp đồng thời hai chiều vì nếu lắp sai, việc căn chỉnh sẽ rất mất thời gian.

Việc lắp tấm trao đổi nhiệt chỉ nên thực hiện bởi một người. Còn lại các công nhân khác chỉ có vai trò hỗ trợ để tránh nhầm lẫn.

Kiểm tra lại việc lắp đã đúng thứ tự hay chưa? Chỉnh lại nếu có nhầm lẫn

Môi chất nóng nếu đi vào tấm lẻ, thì môi chất lạnh phải thông ở tấm chẵn. Bàng cách kiểm tra xương cá ở một khu vực đi lên hay đi xuống. Và gioăng cao su tại kênh nóng hay kênh lạnh. Có sealed (kín) hay không, chúng ta sẽ biết mình lắp đúng hay sai.

Cài lại gioăng hoặc căn chỉnh lại gioăng (gioăng dán)

Việc căn chỉnh sẽ dễ dàng hơn nếu đẩy tấm khung thép phía sau sát lại các tấm. Nó giúp định vị các tấm và gioăng ở vị trí gần như không thay đổi so với khi siết bulong. Từ đây, sẽ biết gioăng nào bị lệch hoặc vị trí nào nhô ra, bung ra, cần được căn chỉnh.

Kiểm tra lại hoặc tính toán khoảng cách cầnn siết bulong theo ghi chú bên trên

Với việc tháo ra bao nhiêu, lắp vào bấy nhiêu tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su. Việc siết bulong chỉ cần theo đúng con số ghi chú trước đó.

Tuy nhiên thực tế có thể tháo ra 160 tấm, lắp vào chỉ còn 140 tấm, hoặc cần lắp thêm cho đủ 200 tấm. Khi ấy phải tính được khoảng cách cần siết bulong cho đủ áp lực và không bị xì, rò rỉ,..

Siết bulong theo thứ tự so le

Ngược với quá trình mở, giai đoạn đầu do áp lực còn rất nhỏ nên có thể siết bulong với quãng dài. Siết nhanh theo thứ tự 1, 2, 3 ,4, 5, 6, 7, 8, 9, 10,…Càng về sau, áp lực càng lớn, việc siết bulong khó khăn, cần phải thao tác chậm và đo đạc liên tục để tránh lệch hoặc cong vênh.

Kiểm tra lại sơ bộ

Tình trạng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm sau khi lắp, các van xả đáy, dụng cụ khác,… Trước khi có quyết định cho chạy thử.

Chạy thử và nghiệm thu

Nếu không rò rỉ thì cho chạy full tải, trong khoảng 10-15 phút. Kiểm tra rò rỉ, đồng hồ đo nhiệt độ, áp suất. Sau đó có thể kết thúc và nghiệm thu.

Nếu có rò rỉ, xì, rò rỉ môi chất ra ngoài thì nguyên nhân có thể do lắp sai, lực siết chưa đủ, hoặc rách, vỡ gioăng.

Chi tiết hơn cách xử lý sự cố khi vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt sẽ được đề cập tới trong.

 

 


Share:

Các bài viết nổi bật khác
23 Tháng Một, 2024
Sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt hơn?
Xem chi tiết
So sánh máy điện phân và hóa chất trong nuôi tôm
5 Tháng Mười Hai, 2023
So sánh máy điện phân và hóa chất trong xử lý nước nuôi tôm
Xem chi tiết
Corrosion
5 Tháng Mười Hai, 2023
Top 5 cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả
Xem chi tiết
Cách lên màu titan
28 Tháng Mười Một, 2023
Cách lên màu titan cực đơn giản tại nhà
Xem chi tiết
DMCA.com Protection Status